วัสดุที่ใช้กันลื่นสำหรับพรมปูพื้นมีอะไรบ้าง? (Types of Anti-Slip backing mats)

วัสดุที่ใช้กันลื่นสำหรับพรมปูพื้นมีอะไรบ้าง? (Types of Anti-Slip backing mats)

คนส่วนใหญ่มักมองข้ามอันตรายจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ อย่างการหกล้ม โดยคิดว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่อาจส่งผลเสียในระยะสั้นและระยะยาวได้ เชื่อไหมว่าการลื่น ตก หกล้ม เป็นอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นอันดับสองรองจากอุบัติเหตุทางถนนเลยทีเดียว

สาเหตุของการลื่นล้ม มีทั้งมาจากข้อจำกัดของร่างกาย หรือจากปัจจัยภายนอก หนึ่งในสาเหตุของปัจจัยภายนอกคือ การใช้พรมที่ไม่เกาะพื้น เมื่อเดิน หรือเหยียบทำให้ลื่นล้มได้ ปัจจุบันจึงมีพรมกันลื่นวางขายหลากหลายชนิด

โดยพรมกันลื่น ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการลื่นล้ม ทั้งบริเวณที่เป็นพื้นที่แห้ง หรือในบริเวณที่เปียกหรือมีคราบมัน ส่วนใหญ่จะผลิตเป็นชิ้นขนาดพอดีกับพื้นที่การใช้งาน

พื้นหลังของพรม มีหลายแบบ บางชนิดก็เคลือบ หรือติดด้วยวัสดุกันลื่นมากับพรมเลย พรมบางชนิดไม่มีวัสดุกันลื่นแต่ผู้ใช้สามารถหาวัสดุกันลื่นมาติดเสริมได้ พรมที่ใช้กันทั่วไปเช่น

ชนิดเคลือบด้วยลาเท็กซ์ (latex) กันลื่น จะเคลือบเป็นลวดลาย หรือใช้ตาข่ายรองก่อนเคลือบ ส่วนใหญ่จะเคลือบบางๆ เมื่อผ่านการใช้งานสักระยะ หรือผ่านการซักล้าง จะยึดเกาะพื้นได้น้อยลง หรือลาเท็กซ์อาจหลุดออก

ชนิดที่เคลือบลาเท็กซ์เป็นชั้นหนา จะเกาะพื้นได้ดีขึ้น และใช้งานได้นานขึ้น
ชนิดที่มีเป็นแผ่นกันลื่นด้านหลัง วัสดุที่มักเห็นในท้องตลาดจะเป็น PVC หรือ ยางไนไตร (Nitrile rubber) ซึ่งผู้ใช้อาจสังเกตถึงความแตกต่างได้ยากเพราะดูคล้ายกันมาก ทั้งสองชนิดมีอายุการใช้งานนานกว่าชนิดเคลือบด้วยลาเท็กซ์ สำหรับพรมประเภทเดียวกันอย่าง พรมทางเข้า (entrance mat) วัสดุที่เป็นยางไนไตรจะใช้งานได้นานกว่า PVC

พรมบางชนิดไม่มีวัสดุกันลื่นที่มาพร้อมกับชิ้นพรม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถหามาเสริมได้เช่น – ชนิดติดที่มุม (Rug or carpet gripper) – ชนิดเป็นแผ่นรองแบบเต็มผืน (Rug or carpet pad) วางที่ด้านล่างชั้นหนึ่งก่อนวางพรม – หรือใช้เป็นสเปรย์ลาเท็กซ์ (liquid latex) ฉีดพ่นที่พื้นพรมด้านหลัง

กลับไปยังบล็อก