พื้นที่ซักรีดสะอาดปลอดภัยด้วยพรมกันลื่น (Laundry room anti-slip rug)

พื้นที่ซักรีดสะอาดปลอดภัยด้วยพรมกันลื่น (Laundry room anti-slip rug)

พื้นที่ซักรีดสะอาดปลอดภัยด้วยพรมกันลื่น (Laundry room anti-slip rug)

พื้นที่ซักรีด สำหรับบ้าน อาคารชุด (คอนโดมิเนียม หรือ คอนโด) เป็นบริเวณที่มักถูกมองข้าม แต่กลับเป็นสิ่งจำเป็น บางแห่งอาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องของขนาดพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอย การจัดพื้นที่ให้ลงตัว มีพื้นที่พอใช้งาน สามารถทำได้เช่น ใช้เป็นตู้ build-in หรือชั้นสำหรับเก็บตะกร้าหรือผ้าแห้ง ทาสีให้สดใส ใช้อุปกรณ์ที่พับเก็บได้หรือพับเก็บติดผนัง เป็นต้น ห้องซักรีด เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่มักเกิดปัญหาเรื่องความสะอาด หรืออุบัติเหตุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หรือเด็ก แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้งาน พรมกันลื่น

ความสะอาด พื้นเปียก เลอะ และอุบัติเหตุ เป็นเหตุทำให้บางคนต้องตัดใจ ใช้บริการจากร้านซักรีด ซึ่งแม้จะช่วยให้สะดวกสบาย แต่ก็เพิ่มภาระค่าใช้จ่าย ทั้งค่าซักรีด อาจจะมีค่าเดินทาง หรือ เรื่องของความเสี่ยงในการที่จะเกิดของเสียหายได้อีก และบางครั้งเราอาจต้องการซักผ้าบางชนิดด้วยตัวเอง พรมกันลื่นจึงเป็นตัวช่วยที่ดี ในการป้องกันอุบัติเหตุ และยังเป็นการตกแต่งได้อีกด้วย

เลือก พรมกันลื่น สำหรับห้องซักรีดอย่างไร ถ้าเป็นพื้นที่ที่เปียก จุดประสงค์หลักในการใช้งานก็เพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะเดินหรือยืนบนพื้นเปียก ดังนั้นควรใช้เป็น แผ่นยางกันลื่น เพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ไม่หมักหมมความชื้น หากมีสารยับยั้งเชื้อราด้วย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อสุขภาพของเราได้อีกอย่างหนึ่ง

สำหรับพื้นที่แห้ง อาจมีน้ำกระเด็นบ้างเล็กน้อย นอกจากจุดประสงค์เพื่อกันลื่นแล้วยังสามารถเพิ่มความนุ่มเท้าและความสวยงามได้เช่นกัน แต่ก็ควรเป็นชนิดที่แห้งง่าย ทำความสะอาดง่าย พรมกันลื่นควรมีลักษณะเป็นพรมขนสั้น ผลิตจากไนลอน หรือ PET ไม่ควรเป็นชนิดคอตตอน เพราะถึงแม้จะซับน้ำได้ดี แต่แห้งช้า อีกทั้งคอตตอนเป็นเส้นใยธรรมชาติจึงเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียได้ดี พรมไนลอนมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งสีพื้น หรือ มีดีไซน์เก๋ เพื่อการตกแต่งให้ดูสวยงาม และพื้นหลังเป็นสิ่งสำคัญควรยึดเกาะพื้นได้ดีเพื่อกันลื่น เช่นทำจากยางไนไตร หรือเคลือบลาเท็กซ์ ซึ่งต่างกันที่อายุการใช้งานและความสามารถในการยึดเกาะพื้น โดยยางไนไตรจะใช้งานได้นานและยึดเกาะพื้นได้ดีกว่า

กลับไปยังบล็อก