เลือกใช้แผ่นยางห้องครัวอย่างไรสำหรับเชฟมืออาชีพ?  (How to select Kitchen Mats for the Professional Chef?)

เลือกใช้แผ่นยางห้องครัวอย่างไรสำหรับเชฟมืออาชีพ? (How to select Kitchen Mats for the Professional Chef?)

เลือกใช้แผ่นยางห้องครัวอย่างไรสำหรับเชฟมืออาชีพ? (How to select Kitchen Mats for the Professional Chef?)

อาหารถูกปากหรือไม่อยู่ที่ฝีมือเชฟ ในการรังสรรค์รส กลิ่น สัมผัส และรูปหรือการตกแต่ง การจัดจานให้ดูน่าสนใจ ประทับใจ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความพร้อมของสภาพจิตใจและสภาพร่างกาย มีผลต่ออาหารแต่ละจานที่ถูกปรุงแต่งและเสริฟออกมา ซึ่งทั้งเชฟและผู้ช่วยต่างต้องยืนทำงานในห้องครัวเป็นเวลานาน ทนร้อน ทนเมื่อย เดินบนพื้นที่เปียกบ้าง มีน้ำมันบ้าง ยิ่งวันไหนมีลูกค้าเยอะ ยิ่งต้องเร่งมือ กึ่งเดิน กึ่งวิ่ง หยิบจับโน่นนี่นั่น จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ลื่นล้มได้ นอกจากนี้มักจะเกิดการเมื่อยล้าตามมา

ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวร้านอาหาร โรงแรม ภัตราคาร สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการใช้แผ่นยางปูพื้น ในการเลือกแผ่นยางสำหรับห้องครัว มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

  • กันลื่นได้
เนื่องจากพื้นครัวทั้งเปียกน้ำ หรือมีคราบน้ำมัน แผ่นยางที่ใช้ปู จึงควรเกาะพื้นได้ดี และหากเป็นประเภทที่มีรูระบายบนแผ่นยาง จะช่วยให้รองเท้าไม่สัมผัสกับน้ำ หรือน้ำมันโดยตรงขณะเดินหรือยืน ช่วยลดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้
  • ไม่เกิดเชื้อรา
ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการทำอาหาร เชฟทุกคนรู้ดี จึงพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบกระทั่งเสริฟถึงปากลูกค้า ความสะอาดนั้นรวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้งาน และสภาพแวดล้อมในห้องครัว ดังนั้นแผ่นยางปูพื้นจึงควรมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ หรือกันเชื้อราได้
  • ทนแรงกดทับ ยืดหยุ่นดี ลดความเมื่อยล้า
ด้วยความที่ต้องยืน เดินอยู่ในห้องครัวเป็นเวลานาน การได้ยืนบนแผ่นยางที่มีความนุ่ม ช่วยให้สบายเท้า ลดแรงกดทับกับพื้นแข็ง อีกทั้งลดการปวดเมื่อยอื่นๆที่จะอาจเกิดขึ้นตามมาทั้งขา หลัง ไหล่ บ่า เมื่อ เชฟอารมณ์ดี สุขกาย สุขใจ อาหารก็เลิศรสถูกปากลูกค้า
  • ทำความสะอาดได้ และสะดวก

การทำความสะอาดห้องครัวเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวัน แผ่นยางที่ใช้งาน ก็ต้องทำความสะอาดได้ง่ายด้วย บางแห่งปูเต็มพื้นที่ อาจทำความสะอาดได้ยาก ไม่สามารถยกขึ้นมาเพื่อล้างพื้นได้ หรือทำความสะอาดลำบาก ถ้าหากเป็นแผ่นยางขนาดพอเหมาะ จะยกทำความสะอาด หรือ เคลื่อนย้ายแยกเป็นชิ้นๆ ได้ จะสะดวกกว่า ทั้งด้วยการฉีดน้ำล้างหรือลงน้ำยาทำความสะอาดที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้ห้องครัวก็สะอาดได้ และถูกสุขลักษณะด้วย

  • ไม่มีส่วนผสมของ PVC

เป็นที่ทราบกันดี PVC มีส่วนผสมของคลอรีน ซึ่งเป็นสารทำลายสิ่งแวดล้อม และเมื่อเกิดการเผาไหม้จะก่อให้เกิดสารพิษ เพื่อให้ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีส่วนผสมของ PVC

  • วัสดุทนต่อน้ำมัน ไม่ติดไฟ

เป็นเรื่องปกติในครัวที่ต้องใช้น้ำมัน และไฟในการทำอาหาร วัสดุที่ใช้ปูพื้นควรทนต่อน้ำมัน และไม่ลุกติดไฟง่าย

ความสุขของคนปรุงอาหาร ส่งต่อถึงคนทานได้ อย่าให้ปัญหาของแผ่นยางที่ใช้มากวนใจ ด้วยการเลือกใช้แผ่นยางให้เหมาะสม Kleen-Thru Plus – Kitchen Mat แผ่นยางสำหรับห้องครัวที่เชฟมืออาชีพเลือกใช้

กลับไปยังบล็อก