เพิ่มยอดขายด้วยสื่อโฆษณา New Normal

เพิ่มยอดขายด้วยสื่อโฆษณา New Normal

ในยุคนี้การสื่อสาร การโฆษณาจะเน้นไปที่ social media มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยแพลตฟอร์มที่นิยมในอันดับต้นๆในประเทศไทยคือ YouTube, Facebook, Line, Instagram, TikTok, Club House เป็นต้น

โดยปกติ 80%-90% ผู้คนจะมองที่พื้นขณะเดิน โดยเฉพาะในยุคของสังคมก้มหน้า ที่ต่างคนต่างก้มหน้าก้มตาใช้มือถือทั้งขณะเดินหรืออยู่กับที่มากกว่าที่จะมองไปรอบๆ ดังนั้นหากมีอะไรที่แปลกแตกต่างไปจากพื้นทั่วไป มีความสะดุดตา จะทำให้เบนความสนใจและหันไปมอง

Photo by Paul Hanaoka on Unsplash

การโฆษณาบนพื้น (Floor Advertising) จึงเป็นช่องทางที่เปิดกว้าง ให้นักการตลาดและผู้ที่ต้องการกระตุ้นการซื้อและเพิ่มยอดขาย หรือกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ และเป็นกลยุทธ์ในการสื่อสาร สร้างจุดเด่นดึงดูด ให้หยุดดู

ดึงดูดนักช้อปด้วยโฆษณาบนพื้น นักจิตวิทยา Joseph S. King ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการโฆษณาบนพื้นและพบว่าเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่จะต้องใส่ใจกับพื้น สังเกตว่าทุกวันนี้ผู้คนมักก้มมองลงเป็นเรื่องปกติ ทั้งขณะส่งข้อความ ขณะช้อปปิ้งก็ใช้มือถือเพื่อหาข้อมูลสินค้า โฆษณาที่อยู่บนพื้นจะเป็นการเบนความสนใจของผู้คนให้หันมอง และสื่อสารสิ่งแปลกใหม่ให้พวกเขารับรู้

พื้นเป็นทำเลทองของการออกสื่อ โดยปกติในร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต หรือห้างสรรพสินค้า มักจะมีป้ายโฆษณาในระดับสายตาจำนวนมากที่แข่งขันกันเพื่อเรียกร้องความสนใจ ทำให้พื้นกลายเป็นบริเวณที่มักถูกมองข้าม แต่กลับเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดในการทำสื่อโฆษณา สร้างการรับรู้หรือการมีส่วนร่วมได้อย่างไม่คาดคิด และยังเป็นพื้นที่บริเวณกว้างให้ออกสื่อ เหมาะกับชิวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ในปัจจุบัน

โฆษณาบนพื้นแตกต่างอย่างโดดเด่น สื่อประเภทนี้เปรียบเสมือนป้ายโฆษณาที่อยู่ใต้เท้าของนักช้อป ด้วยการสร้างสีสัน ข้อความ และรูปภาพให้โดดเด่น ดึงดูดความสนใจของลูกค้า

พื้นเป็นบริเวณที่มีไม่จำกัด และไม่กีดขวางทางเดินหรือการสัญจรอีกด้วย จากการศึกษาพบว่าการทำโฆษณาบนพื้นสามารถสร้างการรับรู้ ตอกย้ำแบรนด์ และเพิ่มยอดขายขึ้น 20 ถึง 50%

หากใครที่ยังคิดว่าการใส่โลโก้ลงบนพื้นแล้วมีคนเดินผ่านเป็นเหมือนการถูกเหยียบย้ำดูถูก อาจถึงเวลาที่ต้องพิจารณาใหม่กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนในปัจจุบัน

การทำโฆษณาบนพื้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และยิ่งในสมัยนี้กลับเป็นช่องทางที่มีประโยชน์ และได้ผลดีมา ซึ่งวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่มักเป็นสติ๊กเกอร์ติดพื้น ยังมีวัสดุอีกประเภทหนึ่งเป็นเหมือน พรมพิมพ์ข้อความ โลโก้ หรือออกแบบสำหรับโปรโมชั่น ให้โดดเด่น แปลกตาได้

จุดเด่นของพรมโฆษณา คือ

  • สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องยึดติดอยู่กับที่ หากมีการปรับเปลี่ยนการจัดวางสินค้า หรือเปลี่ยนสถานที่ ก็สามารถย้ายได้ง่าย
  • เลือกพรมชนิดที่มีพื้นกันลื่น ช่วยการยึดเกาะพื้นได้ในตัว ไม่ต้องใช้กาว เมื่อเคลื่อนย้ายจึงไม่ทำความเสียหายให้พื้นผิว เช่น พรมพิมพ์ดีไซน์ Logo mat หรือ Ads Mat

การเลือกวัสดุพรมที่เหมาะสม จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้าและแบรนด์ได้ เช่นพรมไนลอน สื่อให้ดูดีระดับพรีเมี่ยม

การเปิดประเทศอีกครั้ง ถึงแม้โควิดจะยังอยู่กับเรา สิ่งที่ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจเข้าใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ภัตราคาร ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้า คือสถานที่นั้นๆ ได้ผ่านการรับรอง SHA หรือ SHA Plus+ (SHA certificate) ซึ่งคุณสามารถใช้พรมเป็นสื่อประชาสัมพันธ์บริเวณประตูทางเข้า โดยใช้พรมโลโก้ + ข้อความ Welcome และ SHA certificate ช่วยให้ลูกค้าสังเกตได้ง่าย และเห็นได้ทันทีเมื่อเดินผ่านโดยไม่ต้องสอบถาม นอกเหนือจากทำหน้าที่เป็นสื่อโฆษณาแล้วยังทำหน้าที่ดักฝุ่น สิ่งสกปรก ก่อนเข้าอาคารอีกด้วย

กลับไปยังบล็อก