ใส่หน้ากากอนามัย ห่างไกล COVID-19

ใส่หน้ากากอนามัย ห่างไกล COVID-19

ใส่หน้ากากอนามัย ห่างไกล COVID-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่มีจุดกำเนิดอยู่ในประเทศจีน นับว่าเป็นปัญหาที่ต้องระมัดระวัง เพราะพบว่าจำนวนผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ดังนั้นการใส่หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสและเป็นหนึ่งวิธีในการป้องกันตัวเองเบื้องต้น

แม้เราจะไม่อยากออกจากบ้านไปเสี่ยง โควิด 19 ที่ไหน แต่ปัจจัยในชีวิตและความจำเป็นบางอย่างก็ทำให้เรายังต้องออกนอกบ้านทุกวัน บางคนยังต้องพึ่งรถสาธารณะในการเดินทางอีกต่างหาก ใครที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ หรือต้องออกไปขายของ ไปทำงานเพื่อยังชีพตัวเองและครอบครัวทุกวัน การออกไปนอกบ้านไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ตอนนี้ก็ถือว่าไม่ปลอดภัยจากการติดเชื้อทั้งนั้น เราจึงควรต้องระมัดระวังตัวเองให้มาก โดยเฉพาะการใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ แตะต้องใบหน้า ดวงตา จมูก ปาก ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงติด COVID-19 ลงได้

โรคโควิด-19 สามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งผ่านละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ผ่านการไอ จามของผู้ที่ติดเชื้อ หรือสัมผัสใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ หรือสัมผัสโดยตรงกับน้ำมูก น้ำลาย เสมหะของผู้ที่ติดเชื้อ

สมมุติว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ไอหรือจาม ละอองน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ จะสามารถฟุ้งกระจายไปได้ไกลในรัศมีถึง 1 เมตร เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่อยู่ในรัศมี 1 เมตร ก็สามารถรับละอองน้ำมูก น้ำลายนั้นไปโดยตรง แล้วก็เข้าไปในร่างกายและเกิดการติดเชื้อได้ การใส่หน้ากากอนามันจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หน้ากากมีหลายประเภท ที่รู้จักกันทั่วไป ได้แก่ Surgical Mask, หน้ากากผ้า, หน้ากาก N95
  • Surgical Mask หรือหน้ากากอนามัยสีเขียวที่เราคุ้นเคย ออกแบบเพื่อป้องกันละอองน้ำจากผู้สวมใส่กระจายออก ไม่ได้ออกแบบเพื่อป้องกันไวรัสซึ่งมีขนาดเล็กกว่าแบคทีเรีย เพราะไม่แนบสนิทติดหน้า ต้องมี 3 ชั้นอย่างน้อยและมีสารเคลือบกันน้ำ เหมาะสำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ที่เสี่ยงจะเป็นโรคหรือเป็นแล้ว
  • หน้ากากผ้า ในยามที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยก็พอจะเอามาใช้แทนกันได้ ดีกว่าไม่ใส่เลย ช่วยป้องกันมือโดนบริเวณ ปาก จมูก มีหลายประเภทแต่ยังไม่มีการศึกษาโดยตรงเกี่ยวกับการป้องกัน แบคมีเรีย และไวรัส
  • หน้ากาก N95 เหมาะกับบุคคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานกับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส
ขอขอบคุณ คุณหมอปรัญญา สากิยลักษณ์ ที่ช่วยรีวิวเรื่องนี้ ทำให้เข้าใจขึ้นมาก สำหรับท่านใดที่อยากเจาะลึกเกี่ยวกับหน้ากากอนามัย แนะนำให้อ่านบทความ เรื่อง “หน้ากากอนามัย” รีวิวโดยหมอ PUBSY ทั้งนี้นอกจากการใส่หน้ากากแล้ว ควรมีอุปกรณ์ป้องกันอื่นด้วย เช่น ถุงมือ หรือ face shield ที่ตอนนี้เป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มาแรง ตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้หลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดง จนถึงบุคคลาการทางการแพทย์ การใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง หน้ากากต้องปิดคลุมทั้งจมูกและปาก ครอบคลุมตั้งแต่สันจมูกจนถึงคาง เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งติดสู่ผู้อื่น เวลาสวมหน้ากากสัมผัสแต่หูเกี่ยวเท่านั้น พยายามไม่สัมผัสถูกด้านในที่ติดกับจมูกและปาก นอกจากจะต้องใส่หน้ากากอนามัย ให้ถูกต้องแล้วยังต้องเลือกขนาดหน้ากากให้ถูกกับขนาดของหน้าผู้ใส่ การใส่หน้ากากอนามัยจะต้องไม่แน่นอึดอัดจนเกินไป จนทำให้หายใจไม่สะดวกหรือเกิดรอยกดทับบนใบหน้า และจะต้องไม่หลวมจนหลุดออกจากจมูกทำให้การป้องกันไม่มีประสิทธิภาพ การใช้มือจับหน้ากากหรือขยับหน้ากากบนหน้าบ่อย ๆ ไม่เป็นการส่งผลดีต่อผู้ใส่ และยังทำให้ง่ายต่อการปนเปื้อนของเชื้อเข้าสู่ผู้ใส่เอง
Cr.: หน้ากากอนามัย รีวิวโดยหมอ PUBSY
ระยะเวลาของการใส่หน้ากากนั้น ปกติแล้วเราไม่สามารถใส่หน้ากากอนามัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากใส่เป็นเวลานาน ๆ อาจก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้คัน จากการสัมผัสถูกเหงื่อ คราบสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ภายใต้หน้ากาก หรือผิวหนังที่ต้องอยู่ภายใต้ความร้อน ความอับชื้น อาจก่อให้เกิดสิวหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังที่ใส่หน้ากาก ดังนั้นใส่หน้ากากเมื่อจำเป็นเฉพาะในช่วงเวลาที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเท่านั้น เช่น การเข้าใกล้ผู้ที่ติดเชื้อ หรือ เข้าไปในที่ชุมชนแออัด หรือที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก การล้างหน้าหรือเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัสหน้ากากเพื่อให้ผิวหนังสะอาดอยู่เสมอ อาจไม่ใช่ทางแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง เพราะการสัมผัสถูกน้ำ หรือ น้ำยาทำความสะอาดบ่อย ๆอาจเกิดผลเสียและระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณนั้นได้
โรงพยาบาล ซุปเปอร์มาเก็ต โรงงาน อาคารสถานที่ที่เปิดให้บริการโดยเฉพาะในช่วงนี้ สามารถใช้พรมดีไซน์ ของคลีน เท็กซ์ สื่อให้ผู้ใช้บริการ ห่างไกลโควิด-19 ลดการแพร่กระจายเชื้อด้วยการ สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และให้เว้นระยะห่าง พื้นหลังพรมเป็นยางไนไตรกันลื่น ตัวพรมเป็นไนลอนพิมพ์ลาย ให้ความรู้สึกนุ่ม ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดในภาวะโควิดระบาดขณะนี้ และหมดกังวลเรื่องการสะสมเชื้อโรค หรือฝุ่น เพราะสามารถซักล้างได้ ทำความสะอาด แล้วยังนำกลับมาใช้ใหม่เหมือนเดิม

Wear Mask to Avoid COVID-19

The Coronavirus pandemic that originating in China has caused new patient raising up everyday. Wearing mask is a measure to prevent the spread of virus and avoid touching your face, nose, eyes and mouth.

People can also catch COVID-19 if they breathe in droplets from a person with COVID-19 when they

sneezing, coughing or exhales. This is why it is important to stay more than 1 meter (3 feet) away from a person who is sick.

There are several types of mask such as Surgical Mask, Cloth face mask or N95 respirator

  • Surgical Mask: help to block large-particle droplets, splashes, sprays or splatter that may contain germs. It does not provide complete protection from viruses or bacteria because of the loose fit between the surface of the face mask and your face.
  • Cloth face mask is still better than none at all. It can reduce the transmission of the virus from the wearer to others
  • N95 respirator: it is not recommended for general public wearing. It should be reserved for health care workers and other medical first responders.

Thank you Dr. Pranya Sakiyalak for reviewing about different type of mask. For more information please read his article “หน้ากากอนามัย (Face mask)” by PUBSY.

In addition to wearing face mask, gloves or face shield should be applied for better protection. Mask should cover mouth, nose and chin with colour side facing outward. Pinch the metal edge of the mask, make sure no gabs between your face and mask. Avoid touching the mask while using it, holding only the ear loops.

To be effective, change mask regularly. Wearing mask to long may cause itchy, allergic rash or acne from your sweat. Wear mask when necessary.

Hospital, supermarket, factory or building especially that doing service in this situation should highly consider Kleen-Tex’s Logo or Design floor mats to communicate with visitors. To remind for wearing mask, wash your hands or social distancing. The Logo/Design floor mat is anti-slip with nitrile rubber backing, surface is printed nylon. No worries about hygiene because it can be cleaned and wash and will remain in good condition and appearance for long time.

กลับไปยังบล็อก