ก่อนวาง พรมทางเข้า  (Entrance Mat) คุณเลือกดีแล้วหรือยัง

ก่อนวาง พรมทางเข้า (Entrance Mat) คุณเลือกดีแล้วหรือยัง

บริเวณทางเข้าบ้าน หรือทางเข้าไปในตัวอาคาร สิ่งที่มีให้พบเห็นกันโดยทั่วไปก็คือ มักจะมีพรมสักผืนวางเอาไว้ในตำแหน่งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่มีอยู่ดาษดื่น และใช้งานกันโดยทั่วไป แต่ทราบหรือไม่ว่าของที่เห็นเป็นเรื่องธรรดาๆ นี้ จริงๆ แล้วมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และก่อนที่เราจะหา พรมทางเข้า พรมหน้าประตู ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือ เป็นอาคาร ควรมีการพิจารณาเลือกสรรให้ดีเสียก่อน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน

แค่ พรมทางเข้า พรมหน้าประตูก็ต้องเลือกอย่างระวังด้วยหรือ… คำถามนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่ออ่านข้อความข้างต้นจบลง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นสิ่งที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปจนชินตา จึงมักง่ายต่อการละเลยไม่ใส่ใจอะไร

เราลองมาดูกันก่อนถึงความสำคัญของพรมที่เราจะใช้วางบริเวณทางเข้า ว่าจริงๆ แล้วมันมีความสำคัญมากแค่ไหน เหตุใดต้องพิจารณาอย่างใส่ใจก่อนเลือกมาใช้งาน

ความสำคัญของ พรมทางเข้า (Entrance Mat)

1. เป็นการสื่อสารเพื่อแสดงการต้อนรับอันดับแรกสุดของสถานที่ เพราะพรมผืนเล็กๆ ตรงบริเวณทางเข้านี้คือสิ่งแรกที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสก่อนเข้ามาในตัวอาคาร หากมีความสวยงาม และมีข้อความต้อนรับหรือรูปภาพที่น่าสนใจเอาไว้บนพรม ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มความประทับใจแรกให้กับผู้มาเยือนได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นห้างร้านที่ต้องทำธุรกิจ การทำให้ผู้มาเยือนประทับใจเป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่าละเลยแม้ในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะเสริมโอกาสของเรา

2. เป็นสิ่งช่วยปกป้องอาคารภายในจากสิ่งสกปรกภายนอก พรม ที่อยู่ตรงทางเข้าอาคาร มีหน้าที่หลักในการดักจับเอาสิ่งสกปรกที่มาจากภายนอกไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในการเลือกใช้งานจึงควรพิจารณาเรื่องประสิทธิภาพการดักจับฝุ่นผงและสิ่งสกปรกเป็นพิเศษ ไม่ใช่เน้นแค่เพียงเรื่องของความงาม และนอกเหนือจากเรื่องคุณสมบัติในการดักจับ ก็อย่าลืมดูเรื่องความสะดวกในการทำความสะอาดด้วย เพราะยิ่งมันมีประสิทธิภาพในการดักสิ่งสกปรกเท่าใด ก็แปลว่ามันยิ่งสะสมสิ่งสกปรกเอาไว้ได้มากเท่านั้น หากทำความสะอาดง่ายก็จะยิ่งดี

3. เป็นเครื่องตกแต่งสถานที่ บริเวณทางเข้า เป็นพื้นแรกที่ต้อนรับผู้มาเยือน การมีพรมที่มีลวดลายสีสันสวยงาม ช่วยให้บรรยากาศบริเวณทางเข้าดูดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ เป็นเครื่องตกแต่งสถานที่ๆ ไม่เปลืองเนื้อที่ในการช้สอย และมีราคาไม่แพง แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนได้บ่อยตามความเหมาะสม หรือตามความต้องการในแต่ละโอกาสได้อีกด้วย

นี่เป็นความสำคัญของ พรมทางเข้า ซึ่งเป็นของพื้นๆ มีทั่วไป แต่เราจะเห็นได้ว่า มันมีความสำคัญไม่เบาเลยทีเดียว สำหรับพรมชิ้นน้อยๆ ต่อสถานที่อันโอ่โถง ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกพรมเอามาวางที่ทางเข้า ควรมีการพิจารณาเลือกให้ดี เพื่อที่เราจะได้ประโยชน์สูงสุดจากพรมที่เราเลือกมาใช้งาน

กลับไปยังบล็อก