เพิ่มความคลาสิคหรูหราด้วย พรมปูพื้น (How to choose Area Rug for floor decoration)

เพิ่มความคลาสิคหรูหราด้วย พรมปูพื้น (How to choose Area Rug for floor decoration)

พรมปูพื้นคืออุปกรณ์เสริมสำหรับการตกแต่งบ้าน ออฟฟิศ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก เพราะพรมนั้นส่งอิทธิพลต่อห้องนั้นๆ โดยตรงดังตัวอย่างเช่น ห้องนั่งเล่น หากมีการใช้พรมในการปูพื้น จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ดูดีโดดเด่นสวยงามขึ้น แต่การจะเลือกใช้พรมสำหรับแต่ละห้องนั้นจะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะว่าหากเลือกไม่เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานก็อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าได้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกพรมสำหรับใช้งานกัน

จะเลือกพรมแบบไหนดี พรมนั้นมีด้วยกันหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็เหมาะกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราต้องรู้ก่อนว่าจะนำเอาพรมนั้นไปใช้ในพื้นที่ใดเสียก่อน เช่น หากเราต้องการนำไปใช้ที่ห้องนั่งเล่นก็ควรเลือกพรมที่มีพื้นที่ใหญ่กว่าชุดโซฟาสักเล็กน้อย หรือหากเราต้องการนำไปใช้ในห้องนอนก็ควรเลือกพรมที่มีขนาดที่พอดีไม่ใหญ่จนเกินไป หรือควรเลือกใช้พรมเปอร์เซียเป็นต้น

การเลือกสีและลวดลายของพรม

การเลือกสีและลวดลายของพรมนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เป็นส่วนเสริมทำให้ห้องนั้นดูดีสวยงามมากยิ่งขึ้น ดังนั้นวิธีการเลือกพรมที่ง่ายที่สุดนั้นก็คือ ให้เลือกสีโทนเดียวกับสีของห้องที่ใช้งาน หรืออาจเลือกที่มีการออกแบบลวดลายเป็นกราฟิกรูปเลขาคณิตก็จะสร้างสีสันให้ดูสวยเก๋ในสไตล์ของเราเองก็ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ก็ควรเลือกลายที่เหมาะสม และก็ขึ้นกับความชอบของเจ้าของบ้าน ว่าต้องการแบบไหนดีที่สุด

เลือกพรมที่ใช้วัสดุแบบไหนดี

พรมปูพื้นเราสามารถแยกออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันนั่นก็คือ พรมใยสังเคราะห์ และพรมจากธรรมชาติ โดยพรมจากธรรมชาตินั้นจะมีราคาสูงมากกว่าแบบแรก ดังนั้นการเลือกใช้พรมโดยส่วนใหญ่มักเลือกเป็นแบบใยสังเคราะห์ไนล่อน และโพรพิลีน เพราะง่ายต่อการดูแลรักษามากที่สุด ส่วนผ้าฝ้าย ปอกระเจา ป่านศรนารายณ์ และผ้าขนสัตว์ ก็เป็นอีกวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการใช้งาน

วิธีการดูแลรักษาพรมให้ดูสวยงาม

พรมปูพื้นเป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นขนฟู นุ่ม บางชนิดมีขนยาวเพื่อให้เกิดความนุ่มมากยิ่งขึ้น จึงทำให้การดูแลรักษานั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้พรมนั้นมีสีสันที่สดใสอยู่ตลอดเวลา และให้ความนุ่มฟู สามารถใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้นดังนั้นจึงควรทำการดูดฝุ่นละอองและนำเอามาผึ่งแดดเป็นประจำทุกสัปดาห์ และควรมีการซักพรมอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ในกรณีที่พรมมีการหลุดลุ่ยไม่ควรใช้มือดึง ควรใช้กรรไกตัดออกเพื่อรักษาสภาพพรมให้คงรูปเอาไว้ สำหรับพรมชนิดพิเศษที่มีการใช้งานกันนั้นจะมีเทคนิคการดูแลรักษาที่เฉพาะดังนั้นควรสอบถามพนักงานขายให้ละเอียดเสียก่อนที่จะตัดสินใจซื้อพjรมดังกล่าวมาใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อนั่นเองละครับ

กลับไปยังบล็อก