OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สนุกไปกับการตกแต่งบ้านตามเทรนด์ให้เลิศหรูดูมีสไตล์ (Have fun with trendy style decoration)

ความสุขมีอยู่ในบ้าน...เป็นนิยามของใครหลายต่อหลายคน บ้านเป็นศูนย์รวมความรักและความเอื้ออาทรต่อกัน ไม่เพียงแต่คนในบ้านเท่านั้น แม้ตัวบ้านเองก็สร้างความผูกพันให้กับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน หากจะทำสิ่งใดสักอย่างเพื่อตอบแทนบ้านที่แสนอบอุ่นนี้ การลุกขึ้นมาปฏิวัติทำความสะอาดบ้านและตกแต่งบ้านให้นำสมัยตามเทรนด์การแต่งบ้าน น่าจะเป็นของขวัญให้กับบ้านได้ดีที่สุด แล้วจะแต่งบ้านแบบไหนกันดีล่ะ ! ถ้าจะให้ดีขอแนะนำว่าควรแต่งบ้านตามที่ใจชอบ เลือกสีสันและวัสดุให้ตรงใจ โดยอิงตามเทรนด์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยม แล้วนำทั้งสองอย่างนี้มาปรับให้สอดคล้องกัน เพราะจะได้ประโยชน์หลายทาง ได้ทั้งแนวโน้มการแต่งบ้านที่ทันสมัยไว้ต้อนรับเพื่อนพ้องญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมบ้าน ทั้งผู้อยู่อาศัยในบ้านได้เห็นมุมมองบ้านที่แปลกใหม่เจริญตาเจริญใจ เทรนด์การแต่งบ้านในยุคนี้มักเน้นสิ่งของเครื่องเรือ นที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โยกย้ายสะดวก แต่ละชิ้นผสมผสานได้อย่างลงตัว นำมาแต่งเติมหรือใส่ไอเดียใหม่ได้ง่าย การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สำหรับแต่งบ้านจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ เช่นเดียวกับการเลือกสีผนังห้อง ม่านหน้าต่าง วอลเปเปอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรมปูพื้นห้อง หากเลือกให้เหมาะกับบ้านจะยิ่งเสริมบุคลิกบ้านให้หรูดูสง่างาม
แนวโน้มการแต่งบ้านมักสร้างสรรค์ให้ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าบ้านและผู้อยู่อาศัย ซึ่งเทรนด์การแต่งบ้านส่วนใหญ่เน้นไปที่ความเรียบง่าย สะดวกสบาย แต่ทันสมัย ดูหรูหรา ใช้วัสดุที่หาง่ายและเป็นธรรมชาติ เทรนด์ความนิยมใหม่ในการตกแต่งบ้านที่ง่ายต่อการเปลี่ยนห้องเดิมเป็นห้องใหม่ ด้วยการทาสีห้องให้ต่างจากแนวเดิม อาจเป็นพื้นเรียบแล้วใช้สติ๊กเกอร์ลวดลายต่าง ๆ มาติดที่ผนังห้องสร้างความเก๋ไก๋ เบื่อเมื่อใดก็ลอกออกแล้วติดลายใหม่ลงไป ซึ่งปัจจุบันมีสติ๊กเกอร์สุญญากาศที่สามารถลอกแปะผนังได้ไร้รอย ลอกออกง่าย ปราศจากกาวเหนียวให้กวนใจ สีทาผนังห้องเป็นเทรนด์ตกแต่งบ้านยอดฮิต เพราะสามารถสะท้อนอารมณ์เจ้าของบ้านได้มากทีเดียว เช่น สีชมพูและสีโอลด์โรส (Old Rose) ทำให้บ้านดูอบอุ่น สีฟ้าทำให้ผ่อนคลาย สีแดงและสีส้มกระตุ้นให้กระฉับกระเฉง สีโทนอ่อนเช่นสีพาสเทลทำให้จิตใจเยือกเย็น โทนสีขาวอมเทาทำให้รู้สึกสงบ โทนสีเขียวทำให้รู้สึกถึงการพักผ่อน สีเหลืองเหมาะกับความคิดสร้างสรรค์และช่วยเสริมเพิ่มพลัง สีทองทำให้ดูหรูหรา สีเข้มอย่างสีน้ำเงินหรือสีไม้โทนน้ำตาลธรรมชาติจะทำให้ดูเคร่งครึมเป็นการเป็นงาน สีสันเหล่านี้ควรจัดสรรตามสัดส่วนให้เหมาะสม ดูว่าสีไหนควรเป็นสีหลัก สีรอง หรือสีที่เสริมเพื่อสร้างจุดเด่นให้กับห้อง ซึ่งแต่ละปีจะมีเทรนด์การใช้สีตกแต่งบ้านแตกต่างกันไป เทรนด์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอีกประการหนึ่งก็คือ การนำพรมมาตกแต่งบ้าน พรมในปัจจุบันมีหลากชนิดหลายแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม อาทิ พรมปูพื้นแต่งบ้าน พรมดีไซน์ พรมดักฝุ่น พรมทอ พรมกันลื่น พรมแผ่น และพรมปูบันไดที่ช่วยลดความลื่นของพื้นลงได้ ควรเลือกสีเข้มไว้ก่อนเพื่อช่วยพรางรอยเปรอะเปื้อนที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากการเหยียบย่ำขึ้นลงบ่อย ๆ นอกจากสีสันของพรมทำให้ห้องสวยงามแล้วยังมีประโยชน์หลายด้าน ผิวสัมผัสของพรมทำให้นุ่มเท้า ช่วยเก็บความเย็นในบ้าน ช่วยกั้นเสียงไม่ให้ลอดไปยังห้องอื่นโดยเฉพาะห้องดูหนังฟังเพลง ช่วยแก้ฮวงจุ้ย หากเลือกสีที่เหมาะสมจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย
การเลือกพรมโทนสีตัดกันหรือสีตรงข้ามกับเฟอร์นิเจอร์จะทำให้ห้องดูโดดเด่น น่าสนใจและดูสนุกมากขึ้น นอกจากนั้น หากทาผนังบ้านสีอ่อนสามารถวางพรมที่สีเข้มหรือมีลวดลายหลากสีมาเพิ่มความสดใสให้กับห้อง การใช้ลวดลายสีสันของพรมตรงตามเทรนด์การแต่งบ้านเป็นการบ่งบอกรสนิยมของเจ้าบ้านได้อย่างดี แท้จริงแล้วเทรนด์การแต่งบ้านไม่มีอะไรตายตัว ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและสไตล์ของเจ้าบ้านเป็นสำคัญ หลายท่านอาจผสมผสานออกมาได้สวยงามและเหมาะเจาะเกิดเป็นเทรนด์ใหม่ขึ้นมาก็เป็นได้ การแต่งบ้านตามเทรนด์จะช่วยให้ท่านสนุกไปกับการตกแต่ง เลือกสีสันหรือจับคู่สีตามความพอใจ ทำให้ห้องมีมิติและสร้างแรงบันดาลใจ เทรนด์การแต่งบ้านจึงเป็นศิลปะที่สะท้อนตัวตนเจ้าของบ้าน สร้างบรรยากาศให้บ้านมีชีวิตชีวา เป็นการเสริมเสน่ห์ให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากขึ้นไปอีก
กลับไปยังบล็อก