เพิ่มเวลาแห่งความสุขให้บ้านง่ายๆ ด้วย พรมดักฝุ่น

เพิ่มเวลาแห่งความสุขให้บ้านง่ายๆ ด้วย พรมดักฝุ่น

การทำความสะอาดบ้าน เป็นงานที่หลายๆ คนไม่ชอบเอาเสียเลย ยิ่งเป็นคนที่ในวันธรรมดาต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วยแล้ว เมื่อถึงวันหยุด ก็แน่นอนว่าอยากพักผ่อน แต่เราย่อมไม่สามารถเลี่ยงที่จะต้องลุกขึ้นมาสะสางทำความสะอาดบ้านถ้ามันเต็มไปด้วยฝุ่นผงสิ่งสกปรก ทั้งไม่สบายตาไม่สบายใจ และไม่ดีต่อสุขภาพ ก็ต้องทนเหน็ดเหนื่อยกันไป หลายท่านจึงเลือกที่จะหาคนมาช่วย จ้างแม่บ้าน หาคนมาทำความสะอาด ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะมีคนอื่นมาทำแทน แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และเสี่ยงที่อาจจะพลาดไปเจอพวกมิจฉาชีพแฝงตัวมาก่อเหตุก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ดี นอกจากการหาคนมาช่วยแล้ว วิธีการที่สามารถเบาแรงได้ ไม่ต้องมารบรากับความสกปรก ก็คือ การหาทางป้องกันไม่ให้ฝุ่นผงเข้าบ้าน หรือจำกัดให้มันเล็ดลอดเข้ามาให้น้อยที่สุด ตัวช่วยที่หาได้ง่ายก็คือ พรมดักฝุ่น นั่นเอง

เหตุที่กล่าวว่า พรมดักฝุ่น สามารถช่วยในเรื่องความสะอาดก็เพราะ สิ่งสกปรกมักเข้ามาจาก 2 เส้นทางหลักๆ คือ เล็ดลอดเข้ามากับอากาศ และ ติดมากับตัวของคน (หรือสัตว์) สำหรับเรื่องการปะปนมากับอากาศ หรือ พูดง่ายๆ คือ ลอยมาตามลมนั้น การป้องกันทำได้ด้วยการปิดประตูหน้าต่างเท่าที่จำเป็น และพยายามปิดให้สนิทในเวลาที่มีลมแรงป้องกันไม่ให้ปริมาณฝุ่นเข้ามามาก แต่แบบที่สองที่ว่าติดมากับคน เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของคน ย่อมมีคนเข้าออก มีคนมาเยี่ยมมาเยือน แต่ฝุ่นและสิ่งสกปรกส่วนมาก มันมาจากเท้า ที่เราเดินเหยีบย่ำไปตามที่ต่างๆ หากเรามี พรมดักฝุ่น ปูเอาไว้หน้าบ้าน และในบริเวณที่เป็นประตูเข้าออกจากตัวบ้าน ก็จะช่วยดักสิ่งสกปรกเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

เราอาจจุคุ้นเคยกับพรมดักฝุ่นแบบเดิมๆ เช่นผลิตจาก PVC ซึ่งใช้ได้สักพัก จะเปราะ ขาด บางครั้งเป็นขุย หรือชนิดที่เป็นใยมะพร้าว ที่อาจเจอปัญหาว่ามันหัก หลุดติดเข้ามาในบ้าน หรือพรมบางประเภทที่วัสดุไม่เกาะพื้นเวลาเดินย้ำอาจเสี่ยงต่อการลื่นล้ม สำหรับพรมดักฝุ่นของ คลีน เท็กซ์ ทั้งแบรนด์ Kleen-Tex, PRAW (พราว) และ Wash+Dry (วอชแอนด์ดราย) ได้ผ่านการพัฒนามาเพื่อจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ ทั้ง ดักฝุ่น กันลื่น ทำความสะอาดได้ รวมถึงคำนึงถึงความสวยงามเพื่อใช้เป็นการแต่งบ้านได้ด้วย เราคงอยากใช้พรมที่จะทำให้บ้านเราดูดีขึ้น เป็นหน้าเป็นตาให้เราได้ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ มากกว่าเลือกใช้พรมอะไรก็ได้ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้ เผลอๆ ถ้าคำนวณดูแล้ว อาจเสียเงินมากกว่าซื้อพรมคุณภาพดีสักผืนเสียอีก

ด้วยวิธีการง่ายๆ การใช้ พรมดักฝุ่น ก็สามารถช่วยลดเวลาและลดแรงงานในการทำความสะอาดของเราได้ เพราะเมื่อบ้านเปื้อนน้อย เราก็เหนื่อยน้อย มีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้นนั่นเอง

กลับไปยังบล็อก