แค่ พรมดักฝุ่น ต้องดูดี และทำความสะอาดได้ด้วยหรือ? (“Dust trap mat” why should look good & cleanable?)

แค่ พรมดักฝุ่น ต้องดูดี และทำความสะอาดได้ด้วยหรือ? (“Dust trap mat” why should look good & cleanable?)

พรมเช็ดเท้า หรือ พรมดักฝุ่น เป็นอุปกรณ์ที่เราพบเจอได้แทบทุกอาคารบ้านเรือน เป็นของพื้นๆ ที่พบเห็นกันทั่วไป และทราบกันดีว่า มีไว้เพื่อ ลดสิ่งสกปรกจากภายนอก โดยดักเอาไว้ไม่ให้เข้ามาภายในตัวบ้าน หรือ ในอาคารสถานที่ ดังนั้นหน้าที่ของมันก็คือ การรองรับและจัดเก็บสะสมสิ่งสกปรกเอาไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พูดง่ายๆ คือ เป็นสิ่งที่ต้องเปื้อนในการใช้งาน จึงไม่แปลกที่จะไม่มีใครสนใจเรื่องสภาพของมันนัก เอาแค่มีไว้โดยไม่สนใจว่าดักฝุ่นได้จริง และคงสภาพที่ดูดีหรือไม่ พรมดักฝุ่น ของ คลีน เท็กซ์ กลับมีความแตกต่าง คือใช้วัสดุที่มีลักษณะเหมือนพรม อีกทั้งสามารถออกแบบลวดลายสวยงาม มีจุดเด่นสำคัญคือ ซักล้างทำความสะอาดได้โดยเส้นใยไม่หลุดขาดง่าย บางท่านที่หาซื้อพรมเพื่อจัดการกับสิ่งสกปรก รองรับการเปื้อนแบบนี้ อาจสงสัยว่า พรมใช้งานแบบนี้ต้องเลือกแบบที่ดูดี ทำความสะอาดได้ด้วยหรือ… มันเป็นเรื่องที่จำเป็นหรือ

เป็นความจริงว่า พรมดักฝุ่น หน้าที่หลักของมันคือ การดักจับสิ่งสกปรกเอาไว้กับตัวของมัน โดยทั่วไป พรมชนิดนี้ใช้บริเวณทางเข้าออกของบ้าน หรือ อาคารสถานที่ เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดสิ่งสกปรกไม่ให้เข้ามาภายในแบบเต็ม 100% จึงทำให้ภายในตัวบ้านหรืออาคารสะอาด และแน่นอนว่าพรมก็จะเปื้อน แต่การที่มันได้รับการออกแบบมาให้ซักล้างทำความสะอาดได้ ก็เพื่อนำกลับมาใช้ดักฝุ่นได้เหมือนเดิม น่าจะบอกได้ว่า “จำเป็น” เพราะหากไม่ทำความสะอาด ฝุ่นและสิ่งสกปรกก็จะสะสมอยู่ภายใน เมื่อฝุ่นเต็มผืน พรมก็จะไม่ทำหน้าที่ดักฝุ่นใหม่ ต่อให้วางไว้เช่นเดิม ก็ไม่ทำหน้าที่ดักฝุ่นได้อีก พื้นจะกลับมาสกปรกหรืออาจมากกว่าเดิม เพราะนำฝุ่นจากพรมเข้ามาด้วย และหลังทำความสะอาด พรมควรมีสภาพดี และทำหน้าที่ได้เหมือนเดิม

เหตุผลที่ พรมดักฝุ่น ควรมีความสวยงาม ดูดี ด้วย ก็เพราะ…มันจะเป็นด่านแรกในการป้องกันสิ่งสกปรก แต่ในเวลาเดียวกัน มันก็คือ ด่านแรกที่จะต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยเช่นกัน การที่มันมีสีสันหรือลวดลายที่สวยงามชวนมอง หรือ มีข้อความแสดงการต้อนรับ ทำความสะอาดได้เพื่อให้มีสภาพดี พร้อมใช้งานเหมือนใหม่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ยิ่งเป็นสถานที่ให้บริการ เช่นโรงแรม ร้านค้า โชว์รูม ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งต้องรองรับการมาเยือนของลูกค้า การมีพรมและของตกแต่งที่ดูดีตั้งแต่ทางเข้าย่อมสร้างความประทับใจได้ และหากสามารถทำความสะอาดได้ ก็จะช่วยลดภาระในการจัดการให้มันกลับมาสะอาดและดูดีเหมือนเดิมได้โดยไม่เปลืองแรง เวลา และช่วยลดความถี่ในการทำความสะอาดพื้นลงได้

กลับไปยังบล็อก