พรมกันลื่น กับการลดความเสี่ยงของผู้สูงอายุ (Anti-Slip mat for Elderly People)

พรมกันลื่น กับการลดความเสี่ยงของผู้สูงอายุ (Anti-Slip mat for Elderly People)

ท่านทราบหรือไม่ว่า อุบัติเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุบาดเจ็บจนถึงขั้นเสียชีวิต เป็นอันดับสองรองจากอุบัติเหตุบนท้องถนน คือ การเกิดการลื่นล้ม… เราเชื่อว่าหลายๆ ท่านยังไม่ทราบเรื่องนี้ เนื่องจากสถิติของกรมอนามัยปรากฎผลว่า มีอัตราการเสียชีวิตของผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปีหลังๆ มานี้ มีอัตราเฉลี่ยมากถึง 800 คนต่อปี ด้วยเหตุนี้เราควรมาช่วยกันเพิ่มการระวังป้องกัน หรือหามาตรการเสริมเพื่อรองรับและลดอัตราการเกิดเหตุที่น่าเศร้านี้ลงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆ เข้าไปภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นราวจับ การทำพื้นที่มีผิวไม่ลื่นเป็นมัน หรือ การเพิ่ม พรมกันลื่น เข้าไปในจุดเสี่ยงต่างๆ

อันตรายที่มักเกิดขึ้นจากการลื่นล้มของผู้สูงอายุ มีหลายระดับความรุนแรง แต่ที่พบได้บ่อยและมีระดับความรุนแรงสูง มักเป็นลักษณะอาการ กระดูกแตก หัก อาการได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง ซึ่งผลของอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ทำให้ผู้สูงอายุได้รับความเจ็บปวด หรือ รุนแรงไปถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุมักเกิดปัญหาในการลื่นล้มจนได้รับอันตรายดังกล่าว เกิดจากสภาพร่างกายที่เสื่อมถอย กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ประสาทสัมผัสเสื่อมลง มองเห็นไม่ชัดเจน หรือทรงตัวที่ไม่ดี จากอาการเจ็บป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคข้อเสื่อม หรือระบบการทรงตัวที่อยู่ภายในอวัยวะควบคุมต่างๆ ที่หย่อนประสิทธิภาพลงตามวัย

วิธีการป้องกัน คือ การจัดสถานที่ให้เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ

  • เลือกใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีความสาก
  • ใช้ พรมกันลื่น บริเวณทางเดิน หรือจุดสำหรับซับน้ำจากเท้าที่เปียก
  • เพิ่มมือจับที่ผนังห้องน้ำ และที่สำคัญห้องน้ำของผู้สูงอายุ ไม่ควรอยู่ไกลจากห้องนอนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน และไม่ต้องใช้แรงมากจนกล้ามเนื้ออ่อนล้าเมื่อจะเข้าห้องน้ำ
  • ลดพื้นที่ต่างระดับภายในบ้าน พื้นควรราบเรียบเสมอกัน เพราะผู้สูงอายุสายตามักไม่ค่อยดี การก้าวพลาดเมื่อพบจุดพื้นต่างระดับ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หรือหากมีพื้นที่ต่างระดับ การปูด้วยพรมกันลื่น จะช่วยให้สังเกตุได้ง่ายขึ้น

พรมกันลื่น เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่แพง แต่มันสามารถช่วยลดเหตุการณ์น่าเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเพิ่มอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ และการจัดแต่งบ้านให้เหมาะสม หรือแม้แต่ในอาคาร ห้างสรรพสินค้า สถานที่สาธารณะต่างๆ ช่วยเพิ่มปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ลดการสูญเสียได้

กลับไปยังบล็อก