ความสุนทรีย์ของการนั่งดื่มกาแฟในร้าน

ความสุนทรีย์ของการนั่งดื่มกาแฟในร้าน

Photo by Kris Atomic on Unsplash

ร้านกาแฟเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน บรรยากาศที่ดี กลิ่นกาแฟหอมๆ การออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านในช่วงสุดสัปดาห์ นอกจากการเดินห้างไปหาร้านอาหารอร่อยแล้ว การมองหาร้านกาแฟก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เรามักจะหาโอกาสทำในวันหยุด นอกจากจะไปดื่มกาแฟอร่อยๆ แล้วยังได้รูปโปรไฟล์ใหม่มาเป็นของแถม

ข้อมูลจาก เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ระบุว่า ช่วงสถานการณ์โควิด การเติบโตของตลาดกาแฟไทยในปี 2563 การดื่มกาแฟในบ้านสูงขึ้นกว่า 10.3% ส่วนดื่มกาแฟนอกบ้านลดลง 30-40% โดยอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 300 แก้วต่อคนต่อปี ยังต่ำกว่า ญี่ปุ่นเฉลี่ยที่ 400 แก้วต่อคนต่อปี และยุโรป 600 แก้วต่อคนต่อปี

ซึ่งสัดส่วนการดื่มกาแฟในบ้านที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก Work From Home แต่ถึงอย่างไรการนั่งดื่มกาแฟที่ร้านก็ยังเป็นที่นิยม เพราะไม่ใช่เป็นเพียงดื่มกาแฟอย่างเดียว แต่ร้านกาแฟสำหรับนักดื่มบางคนเปรียบเสมือนบ้านหลังที่สาม สำหรับพักผ่อน หรือทำงานไปด้วย บางร้านกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด มีการบอกปากต่อปากหรือนำไปรีวิวในโลกโซเชียล ทั้งแบบเรียวไทม์ ไลฟ์สด หรือเขียนบรรยายเห็นทั้งบรรยากาศการตกแต่งร้าน และความประทับใจที่ได้รับ

สมัยนี้ซิกเนเจอร์ของร้าน นอกจากรสชาติกาแฟ เมนูหลากหลาย ตกแต่งเมนูเครื่องดื่มให้น่าสนใจ ยังรวมถึงบรรยากาศและการตกแต่งร้านด้วย เพื่อให้ใช้เวลาอยู่ในร้านนานขึ้นและเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น คนเข้าร้านกาแฟ ทำอะไรกันบ้างนอกจากดื่มกาแฟ? อ่านหนังสือ ถ่ายรูป ออกเดท นั่งเล่นโทรศัพท์ พบปะเพื่อนฝูง ทำงาน ประชุม เป็นต้น ซึ่งบางคนมากันทั้งครอบครัว ร้านกาแฟจึงสามารถเพิ่มกิจกรรมอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย

ไอเดียสร้างจุดดึงดูดให้กับร้าน
  1. เพิ่มความโดดเด่นให้กับทางเข้า ต้อนรับด้วยพรม welcome หรือ บอกลูกค้าให้รู้ว่ามี wi-fi บริการ
  2. ตกแต่งพื้นที่ภายในร้าน ใช้พรมดีไซน์เป็นป้ายบอกทาง หรือสัญลักษณ์ แทนป้ายตั้ง ลดการกีดขวางทางเดิน และสร้างความแตกต่าง
  3. ตกแต่งจุดไฮไลท์ สำหรับเก็บภาพสวยๆ เสริมด้วยการพรมดีไซน์ลวดลายที่มีเอกลักษณ์
  4. ใช้พรมปูพื้นและเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขตของแต่ละพื้นที่นั่ง จัดวางแบ่งสัดส่วนหลากหลายโซน
  5. จังหวะดนตรีควรฟังสบาย สร้างความสดชื่น เสริมพลัง ให้กับผู้ฟัง แต่ไม่ควรเปิดเสียงดังมาก
  6. บางร้านที่พอจะมีบริเวณกว้าง อาจจัดพื้นที่ หรือสนามเด็กเล่น เป็น Kids Café สำหรับครอบครัวที่พาลูกหลานมาด้วย

เวลาคุณนั่งที่ร้านกาแฟได้เหลือบมองไปเห็นโคมไฟ พรม ถ้วยกาแฟ หนังสือ หรือได้ยินเสียงเพลงที่เปิดลอยอยู่ในร้าน ได้ยินเสียงคุยกันของคนที่นั่งอยู่ ได้เห็นความเคลื่อนไหวของคนตลอดเวลา ทำให้รู้สึกได้ถึงแรงบันดาลใจหรือทำให้มีพลังมากขึ้นเหมือนกันนะ บางครั้งยังช่วยจุดประกายไอเดียดีๆ ได้อีกด้วย

 

กลับไปยังบล็อก