ข้อดีและข้อเสียในการใช้ พรมแต่งบ้าน (Advantage & Disadvantage of carpet/rug/mat for decoration)

ข้อดีและข้อเสียในการใช้ พรมแต่งบ้าน (Advantage & Disadvantage of carpet/rug/mat for decoration)

ครั้งที่แล้วได้พูดถึงเกี่ยวกับพรมเพื่อใช้ตกแต่งบ้านไปบ้างแล้ว มันก็มีข้อดีหลากหลาย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีเสียงติติงถึงข้อเสียในการใช้ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าควรจะเลือกซื้อพรมแต่งบ้านแบบไหนมาใช้งาน เราควรมาพิจารณาข้อดีข้อเสียของการใช้พรมกันเสียก่อนเพื่อเปรียบเทียบ แล้วค่อยตัดสินใจว่ามันเหมาะสมและได้ผลน่าพอใจอย่างที่เราต้องการหรือไม่

ข้อดีของการใช้พรมในบ้าน
  • ทำให้บรรยากาศของบ้านมีความหรูหรามากขึ้น พรมขนาดพอประมาณเพียงผืนเดียว สามารถเสริมบรรยากาศและอารมณ์ของบ้านให้ดูดีมีรสนิยมได้ทันตา
  • ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ผ่อนคลายและรู้สึกสบาย การปูพรมบนพื้นทำให้เวลาเราเดินเหยียบย่างไปมารู้สึกอ่อนนุ่มสบายเท้า ดีกว่าการเดินบนพื้นที่แข็งกระด้าง โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น พื้นที่ปูกระเบื้องจะทำให้เราเย็นมากขึ้นไปอีก
  • เพิ่มความปลอดภัยในบ้าน พรมมีความอ่อนนุ่ม หากมีอุบัติเหตุการลื่นล้มในบ้าน พรมจะช่วยรองรับแรงกระแทกทำให้บาดเจ็บน้อยลง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ มันเป็นตัวช่วยที่ดีมากในเรื่องนี้
  • กรณีปูทั้งห้องจะประหยัดพลังงานในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เพราะพรมจะทำหน้าที่เสมือนฉนวน ทำให้เราสามารถรักษาระดับอุณหภูมิห้องให้คงที่ได้ง่ายประหยัดพลังงานในการปรับอุณหภูมิภายในห้องลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้า
  • ดีต่อสุขภาพ เท้าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ควรได้รับความอบอุ่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กที่อาจจะป่วยหรือรู้สึกไม่สบายได้หากเท้าสัมผัสความเย็นมากๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ พื้นที่เย็นทำให้อาการปวดข้อกำเริบได้ง่าย พรมป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี
  • ลดเสียงรบกวน พรมสามารถทำหน้าที่ในการดูดซับเสียงภายในห้องได้ดี ทำให้ห้องมีความเงียบสงบ

ข้อเสียของการใช้พรมในบ้าน

  • เป็นที่กักเก็บฝุ่นผงสิ่งสกปรกในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น เนื่องจากพรมมีเส้นใยที่มีช่องว่างทำให้ฝุ่นผงสามารถลงไปเกาะติดและสะสมอยู่ในนั้น และเป็นที่อยู่ของไรฝุ่น แต่หากเราเลือก ซื้อ พรมที่ทำความสะอาดง่าย ด้วยการดูดฝุ่น และซักล้างเองได้ ปัญหาเรื่องนี้ก็จะหมดไป เพราะสามารถทำความสะอาดได้เป็นประจำ
  • มีราคาแพง หลายคนเลิกคิดที่จะใช้พรมในบ้านก็เพราะเรื่องราคาของพรม ที่บางผืนมีราคามากกว่ารถจักรยานยนต์เสียอีก ! ซึ่งอาจจะดูสวย แต่ทำความสะอาดยาก หรือลื่นง่าย แต่... ในปัจจุบันเรามีพรมให้เลือกซื้อได้มากมายหลายชนิด เราสามารถหาซื้อ พรมที่ราคาพอเหมาะ สมราคากับคุณภาพพร้อมคุณสมบัติการใช้งานด้านอื่นๆได้
  • เป็นที่สะสมของความชื้นและเชื้อโรค หากมีการปูพรมในห้องน้ำ เรื่องนี้เป็นข้อห้ามที่หลายคนได้รับการเตือนมาว่าอย่าได้คิดปูพรมในห้องน้ำทีเดียว เพราะเป็นห้องที่มีความชื้นสูง การเพิ่มพรมเข้าไปจะกลายเป็นแหล่งเก็บความชื้นและในที่สุดมันก็จะสะสมเอาฝุ่นผงและก่อเกิดเป็นแหล่งเชื้อโรคที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่หากว่าเราเลือกพรมที่ทำจากใยสังเคราะห์ ที่ไม่เกิดเชื้อรา และเป็นชนิดที่ ซักล้างได้ ดีต่อสุขอนามัย จะดีกว่า อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ปูพรมบนพื้นที่เปียก เพราะการยึดเกาะระหว่างพื้นพรมกับพื้นจะไม่ดี ทำให้ลื่นล้มได้ง่าย
  • พรมปูเฉพาะที่ หรือพรมชิ้น บางชนิดไม่มีคุณสมบัติในการยึดเกาะพื้น จึงอาจทำให้ลื่นล้มได้ง่ายข้อนี้จริง แต่หากเลือกพรมที่มีพื้นหลังเป็นยางหรือ พรมพื้นยางนั้นกลับสามารถ ป้องกันการลื่นล้ม ช่วยด้านความปลอดภัย ให้มากขึ้นได้พร้อมๆ กับความดูดี และนุ่มสบายเท้าเหล่านี้เป็นตัวอย่างของ ข้อดีข้อเสีย ในการใช้พรมแต่งบ้าน ซึ่งคุณๆ ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจว่าจะลงทุนซื้อพรมมาใช้ในบ้านหรือไม่ และหากจะซื้อควรเลือกพรมในแบบใด

 

กลับไปยังบล็อก